Bướu giáp nhân thùy trái có nguy hiểm không?

Bướu giáp nhân thùy trái có nguy hiểm không?

Bướu giáp nhân thùy trái đa số là bướu lành tính, có khoảng 5% là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, bệnh nhân khi mắc phải bướu nhân thùy trái cũng không nên vì vậy mà quá chủ quan.

icon32

Vậy Bướu giáp nhân thùy trái là gì?

Như chúng ta biết tuyến giáp là một trong những cơ quan quan trọng, là nơi sản xuất hormon chính, tham gia trực tiếp quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Tuyến giáp của chúng ta có hai thùy được gọi là thùy trái và thùy phải. Hiện tượng thùy trái xuất hiện một hoặc nhiều khối u (Nhân giáp) gọi là bướu giáp nhân thùy trái.

Đa số nhân giáp loại này không gây ra nhiều triệu chứng, đặc biệt có thể được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bản thân bệnh nhân, người xung quanh hoặc khi bệnh nhân được bác sĩ thăm khám lâm sàng.

Bướu giáp nhân thùy trái có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư tuyến giáp), bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút tế bào (sinh thiết) để xác định.

Bướu giáp nhân thùy trái ảnh hưởng như thế nào?

icon32

Trường hợp bướu giáp nhân thùy trái lành tính nhưng vẫn gây ra một số vấn đề khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Khối bướu sẽ chiếm diện tích dưới cổ, đặc  biệt là gây ra khó thở do chèn vào khí quản. Trong một vài trường hợp, người bệnh có thể lên cơn ho cấp tính, dễ dẫn tới tử vong.

Khối bướu to cũng ảnh hưởng lớn tới thanh quản và thần kinh. Các bệnh nhân sẽ có triệu chứng khàn giọng, đôi khi liệt dây thanh âm. Đồng thời việc u ảnh hưởng tới dây X có thể làm tim đập nhanh, tăng huyết áp.

Ngoài ra, bướu còn liên tục chèn tới các vùng khác gây phù nề cổ, khó nuốt, ù tai và nấc.

Điều trị bướu giáp nhân thùy trái như thế nào?

icon32

Nếu trường hợp nhân giáp là ác tính (ung thư tuyến giáp, bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối bướu, bệnh nhân thường phải điều trị bằng i-ốt phóng xạ và uống hormon giáp thay thế.

Đối với trường hợp bướu giáp nhân thùy trái lành tính, nếu kích thước nhỏ có thể chưa phải điều trị hoặc điều trị nội khoa bằng thuốc. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần tái khám định kỳ trong vòng 3-6 tháng theo lịch hẹn của bác sĩ.

Đối với nhân giáp lành tính kích thước lớn, gây chèn ép, khó nuốt, khó thở, ảnh hưởng đến thẩm mỹ… bệnh nhân có thể phải mổ.

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, đặt biệt với tay nghề bác sĩ ngày càng cao trong lĩnh vực mổ bướu cổ, bệnh nhân có bướu giáp nhân lành tính có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp mổ ngay lập tức sau 1 ngày xét nghiệm.

Các phương pháp mổ và điều trị bướu giáp nhân mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như độ an toàn cao, không gây ra biến chứng nặng, không để lại sẹo, thời gian điều trị nhanh chóng.

Mổ bướu cổ tại đâu ?

icon32

Điều trị Basedow bằng phẩu thuật tức thì – Mổ bướu cổ tức thì

Qua nhiều năm dày công nghiên cứu, bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng đã đưa vào áp dụng thành công phương pháp điều trị mới cho các bệnh bướu cổ Basedow: “Điều trị Basedow bằng phẫu thuật tức thì”. Với phương pháp “Tiền mê, tê tại chỗ” để phẫu thuật bướu cổ, giúp cho ca mổ bướu cổ có thể tiến hành an toàn và giảm thiểu được nhiều hiện tượng tai biến sau mổ và giảm chi phí cho bệnh nhân. Đồng thời bệnh nhân chỉ phải trải qua 1 giai đoạn điều trị trước mổ rất ngắn (từ vài ngày đến 1 tuần), sau đó sẽ được tiến hành phẫu thuật ngay mà không phải chờ đợi mất nhiều thời gian và tốn kém thêm.

Khám và mổ Bướu Cổ tại Bệnh Viện Bình Dân – Đà Nẵng

icon32

Với tác phong làm việc luôn cần mẫn, nghiêm túc và khoa học, bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng đã tìm tòi nghiên cứu trong nhiều năm và cuối cùng đã tìm ra “công thức” điều trị nội khoa hiệu quả, giúp cho phẫu thuật có thể tiến hành với mức độ an toàn gần như tuyệt đối. Bệnh nhân được chỉ định mổ rất rộng rãi từ độ 1B đến độ 4 (trừ suy giáp và viêm tuyến giáp). Có đến 90% số bệnh nhân đến khám và điều trị bằng phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đa khoa Bình Dân đã tiến hành phẫu thuật an toàn trên 40.000 trường hợp bệnh nhân bướu cổ. Tỉ lệ tử vong được khống chế ở mức 0%. Bệnh viện chưa từ chối điều trị bất cứ bệnh nhân Basedow nào dù khó hay nặng đến mấy.

icon32

Nhờ các ưu điểm nổi trội trên mà việc điều trị bệnh bướu cổ nói chung và bệnh bướu cổ Basedow nói riêng tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dân trong những năm qua đã đạt được những thành công lớn, giúp cứu sống và chữa khỏi bệnh cho hàng vạn bệnh nhân.

Mổ bướu cổ tại Bệnh Viện Bình Dân

Trả lời