Điểm khác biệt trong điều trị phẫu thuật bướu cổ tại Bệnh viện Bình Dân

 Điều khác biệt trong diều trị bằng phẫu thuật bệnh bướu cổ giữa Bình Dân Đà Nẵng với các bệnh viện khác trong cả nước:

 Bênh Viện Bình Dân là nơi duy nhất trên cả nước đã phẫu thuật thành công hơn 50.000 ca bướu cổ trong đó bướu basdow chiếm tỷ lệ 58 %. Phương pháp điều trị bướu cổ bằng phẫu thuật tại Bệnh viện bình Dân ưu việt vượt trội và khác hẳn so với phương pháp điều trị của cả nước, gồm các vấn đề sau:

1.Chỉ định mổ basdow:

– Các bệnh viện khác :

+Hầu hết là điều trị nội khoa năm này qua năm khác, tỷ lệ lành bệnh thấp .

+Chỉ định mổ rất hạn hẹp

+ tỷ lệ suy giáp và tái phát còn cao

+ tỷ lệ tử vong : 0,5- 01 %

– Bệnh viện Bình Dân:

+ Hầu hết là điều trị bằng phẫu thuật

+ Chỉ định rộng rãi, có thể phẫu thuật được hầu hết các bệnh bướu cổ

– Tỷ lệ lành bệnh hẳn cao: hơn 90 % bệnh nhân được lành bệnh  sau khi mổ.

– Tỷ lệ tái phát và suy giáp sau mổ hầu như không đáng kể.

– Tỷ lệ tử vong hiện nay là 0 % , đã khống chế được các biến chứng sau mổ gây ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh

  1. Điều kiện bệnh nhân đưa vào mổ:

– Các bệnh viện khác:  Muốn mổ basedow bát buộc phải điều trị bình mạch bình giáp mới đưa bệnh nhân vào mổ. muốn đạt được bình mạch và bình giáp người bệnh phải điều trị nội khoa hàng tháng đến vài năm, gây tốn thời gian và tiền bạc cho người bệnh.

– Bệnh Viện Bình Dân : Áp dụng đề tài nghiên cứu của bác sỹ Vũ Thị Tư Hằng : “ Điều trị Basedow bằng phẫu thuật tức thì” Tức thì tức là mổ ngay không cần phải điều trị bình mạch hay bình giáp mới đưa vào mổ, mà vẫn an toàn tuyệt đối cho người bệnh . Bằng phương pháp này giúp người bệnh nhanh chóng giải quyết dứt điểm các bệnh basedow, bướu giáp nhân đa nhân …nên đỡ tốn thời gian và tiền bạc cho người bệnh rất lớn .

  1. Phương pháp gây mê:

– Hiện nay các bệnh viện trên cả nước Phẫu thuật bướu cổ, bướu basedow hầu hết bằng phương pháp gây mê nội khí quản nên phức tạp hơn rất nhiều so với tiền mê và gây tê tại chổ.

– Tại bệnh viện Bình Dân: bằng phương pháp Tiền mê tê tại chỗ ưu việt hơn nhiều so với gây mê nội khí quản : kiểm tra được giọng nói trong khi mổ, tránh được khàn tiếng, tránh được tai biến do gây mê gây ra, theo dõi hậu phẫu nhẹ nhàng.

  1. Kỹ thuật phẫu thuật để đạt hiệu quả tối ưu, tránh các thiệt thòi cho người bệnh:

Trong phẫu thuật basdow : là cắt giảm bướu tuyến giáp, nếu cắt ít thì tái phát lại liền, cắt nhiều quá thì gây suy giáp. Nên cắt giảm như thế nào để không bị suy giáp và không tái phát  đó là kỹ thuật mổ của phẫu thuật viên có kinh nghiệm cao.

Tại bệnh viện Bình Dân với trình độ chuyên sâu và kinh nghiệm lâm sàng tối cao, nên hầu như không có tình trạng suy giáp và tái phát sau mổ.

Trong phẫu thuật bướu cổ đơn thuần:

gồm bướu cổ đa nhân, bứơu cổ nhân, lan tỏa.

Sự khác biệt giữa bệnh viện Bình Dân và các bệnh viện khác đối với phẫu thuật các bướu cổ nhân và đa nhân:  hầu hết nơi khác họ cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp hay cắt 1 thùy tuyến giáp, như vậy bệnh nhân không còn tuyến giáp nữa thì trở thành suy giáp vĩnh viễn, phải uống bù hóc môn tuyến giáp suốt đời gây tốn kém và ảnh hưởng sức khỏe cho người bệnh. Bởi tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng của cở thể, nó tiết ra nội tiết tố T3 và T4 nó có chức năng: điều hòa sự tăng trưởng cơ thể, điều hòa nhịp tim, điều hòa nhiệt độ, điều hòa canci, diều hòa thần kinh, điều hòa tuyến sinh dục …nên khi tuyến giáp bị bệnh người thầy thuốc cần cân nhắc giữa bảo tồn hay cắt bỏ tuyến giáp.

Tại bệnh Viện Bình Dân phẫu thuật bướu cổ nhân và đa nhân hầu hết bs phẫu thuật với lương tâm nghề nghiệp và tay nghề vững vàng đã cố gắng lấy hết nhân bướu giáp bệnh lý còn giữ lại phần lành tuyến giáp cho người bệnh, cho nên sau mổ người bệnh sẽ khỏi bệnh mà không bị cắt bỏ tuyến giáp, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật bướu Basedow tại Bệnh viện Bình Dân 

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật bướu Basedow tại Bệnh viện Bình Dân 

Với những điểm khác biệt của Bệnh Viện Bình Dân trong điều trị bệnh bướu cổ bằng phẫu thuật đến nay đã đưa tỷ lệ tử vong sau mổ còn 0 % trong nhiều năm qua và không từ chối phẫu thuật cho bệnh nhân nào dù khó hay nặng đến mấy.   

                                    BÁC SỸ CKI VŨ THỊ TƯ HẰNG