Giải đáp những thắc mắc về bệnh bướu cổ

Bướu cổ là một khối u ở giữa cổ, gần yết hầu (quả táo của Adam), xảy ra do rối loạn tuyến giáp. Hãy cùng đọc những thông tin sau để biết thêm về căn bệnh này.

 HỎI : Cháu năm nay 16 tuổi.

Khoảng 1 năm nay cháu bị viêm họng, uống kháng sinh liều cao thì chỉ bớt tạm thời, dừng uống lại bị lại.

Khoảng 1 năm cháu có cảm giác vướng ở cổ họng, và chỗ cổ to lên nhìn như đàn ông có quả khế vậy. Cháu sờ thì thấy cứng, dịch chuyển qua lại được. Sáng ngủ dậy cháu thường bị nghẹt mũi, nhưng khoảng 5″ là hết. Nhưng cảm giác vướng ở họng vẫn còn. Cái cục chỗ cổ cháu rất to.

Nhà cháu có tiền sử bị thận và bướu cổ.

Ba cháu, anh cháu, cháu bị sỏi thận còn mẹ cháu với bên ngoại thì bị bướu cổ.

Cháu sợ mình bị bướu cổ.

TRẢ LỜI: Chào cháu.
Cháu nên tới bệnh viện nội tiết để kiểm tra các chỉ số của bướu cổ. Theo như cháu miêu tả thì cháu có nghẹt mũi, như vậy là tim cũng bị ảnh hưởng , ngoài ra cháu phải cải thiện lại chế độ dinh dưỡng của mình, thường bướu cổ phát sinh trên người ăn uống không đủ chất cháu nhé.
Chúc cháu sức khỏe!

————–

HỎI: Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh bướu cổ thường có nên mổ hay chỉ uống thuốc thôi ạ.

TRẢ LỜI:Chào cháu

-Bệnh bướu cổ hay còn gọi là bệnh u tuyến giáp. Bệnh u tuyến giáp có 3 loại: Bướu cổ thể nhân, bướu basedow, bướu cổ địa phương do thiếu iot.

-Riêng bướu cổ địa phương do thiếu iot thường người ta chỉ điều trị bằng thuốc chỉ phẫu thuật khi bướu quá to cản trở khi ăn uống.

-Bướu cổ thể nhân và basedow thường phải phẫu thuật, phẫu thuật càng sớm càng tốt

Chúc cháu không mắc bệnh này

————–

HỎI: Em chào bác sĩ, cho em hỏi? 2 tháng trước em được chẩn đoán là bị cường giáp khi mang thai được 3 tháng, hiện tại e đã đình chỉ thai được 2 tháng, e thấy hay bị đờm ở cổ và tim em đập rất nhanh ạ? Bác sĩ cho em hỏi em bị làm sao ạ?

TRẢ LỜI: Chào em,

Đầu tiên, em có thể tìm hiểu bệnh cường giáp là gì và các triệu chứng thường gặp:

– Cường giáp là một tình trạng mà trong đó tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoóc môn thyroxine. Cường giáp có thể tăng tốc đáng kể sự trao đổi chất của cơ thể, làm giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh hoặc không đều, ra mồ hôi và căng thẳng hoặc khó chịu…

– Các triệu chứng có thể gặp sau:

 • Giảm cân đột ngột, ngay cả khi sự ngon miệng và chế độ ăn uống vẫn bình thường hoặc thậm chí tăng.
 • Nhịp tim nhanh – thường hơn 100 nhịp một phút – loạn nhịp tim hoặc đánh trống ngực.
 • Tăng sự thèm ăn.
 • Căng thẳng, lo lắng và khó chịu.
 • Run – thường là run tay và các ngón tay.
 • Ra mồ hôi.
 • Thay đổi trong các mô hình kinh nguyệt.
 • Tăng nhạy cảm với nhiệt.
 • Thay đổi mô hình ruột, đi tiêu đặc biệt là thường xuyên hơn.
 • Phì đại tuyến giáp (bướu cổ).
 • Mệt mỏi, yếu cơ. Khó ngủ.

– Những người lớn tuổi có nhiều khả năng có hoặc không có dấu hiệu hay triệu chứng hoặc có mức độ nhẹ, như nhịp tim tăng lên, không dung nạp nhiệt và xu hướng mệt mỏi trong các hoạt động bình thường. Thuốc men được gọi là beta blocker, được sử dụng để điều trị huyết áp cao và các vấn đề khác, có thể giúp trong những dấu hiệu của cường giáp.

Như vậy em hay bị đờm ở cổ là do tuyến giáp to lên khi nuốt có cảm giác có đờm ở cổ. Tim em đập rất nhanh là do bệnh cường giáp gây nên.

Chúc em sức khỏe!

Trả lời