1
Bạn cần hỗ trợ?

Tập huấn trực tuyến triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”

Từ ngày 06/10/2021, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn trực tuyến Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em. Các buổi tập huấn sẽ được diễn ra với sự góp mặt của lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC), đại diện lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, các cán bộ y tế cùng các cố vấn kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Chiều ngày 15/10/2021, thực hiện Công văn số 1321/KH-TTKSBT ngày 24/09/2021 về kế hoạch tập huấn Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em (sau đây gọi tắt là Phần mềm), lớp tập huấn tại Bệnh viện Giao thông vận tải và Bệnh viện Bình Dân đã được tổ chức nhằm triển khai Phần mềm cho các cán bộ y tế phụ trách. Mục tiêu của lớp tập huấn là để đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những nỗ lực hướng đến việc thực hiện “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011- 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em là một trong những mục tiêu hàng đầu

Bà Trần Nguyễn Thu Thảo – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại buổi tập huấn trực tuyến

Ông Võ Duy Phong – Trưởng chi nhánh công ty Ajinomoto Việt Nam khu vực miền Trung phát biểu tại buổi tập huấn trực tuyến

Cố vấn kỹ thuật công ty Ajinomoto Việt Nam hướng dẫn các nội dung của Phần mềm

Cố vấn kỹ thuật hướng dẫn công cụ “Theo dõi dinh dưỡng và vận động”

Sau buổi tập huấn, các học viên đã hiểu rõ các nội dung của Phần mềm và chức năng dành cho cán bộ y tế; nắm vững cách đăng ký tài khoản; sử dụng thành thạo các nội dung/các chức năng của Phần mềm. Từ đó, các cán bộ y tế thuộc Bệnh viện sẽ nghiên cứu áp dụng thực đơn trên phần mềm tại căn tin; thực hiện công tác tuyên truyền, giới thiệu cho người bệnh thuộc đối tượng phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi đến thăm khám tại Bệnh viện.

Đề xuất thực đơn tuần từ Chức năng Tự tạo thực đơn dinh dưỡng

Đề xuất thực đơn bữa từ Chức năng Ngân hàng thực đơn dinh dưỡng

Công cụ Tự kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại

Ngày 30/11/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc Ban hành Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ em đến 60 tháng tuổi tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập và tại cộng đồng. Phần mềm được đăng tải trên website và được sử dụng miễn phí tại địa chỉ: www.dinhduongmevabe.mch.vn hoặc www.dinhduongmevabe.com.vn. Đây là công cụ hữu ích cho cả cán bộ y tế và người dân trong thực hành dinh dưỡng phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em đến 60 tháng tuổi toàn diện.

Theo kế hoạch, 15 đơn vị Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ được tập huấn Phần mềm theo lịch trình từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2021.