1
Bạn cần hỗ trợ?

Phụ nữ bị bệnh bướu cổ có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Phụ nữ bị bệnh bướu cổ có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Bệnh Bướu cổ là một trong những căn bệnh rối loạn nội tiết tuyến giáp thường gặp ở nữ giới. Khi lượng hormone tuyến giáp tăng cao hay giảm sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt, xung quanh căn bệnh này có rất nhiều câu hỏi nhưng trong đó có một câu hỏi mà người bệnh rất quan tâm đó là “Bướu cổ có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Ta cùng tìm hiểu Bệnh bướu cổ là gì?

Bướu cổ là bướu xuất phát từ tuyến giáp còn gọi là bướu tuyến giáp, bao gồm nhiều loại như phình giáp lan tỏa hay có hạt, bướu lành, Basedow, viêm tuyến giáp, ung thư… Bướu giáp có thể có hay không thay đổi chức năng tuyến giáp dẫn đến cường giáp hay suy giáp. Nguyên nhân dẫn đến bướu cổ có rất nhiều

  • Thường gặp là do thiếu hụt iode
  • Do thuốc hoặc thức ăn dùng kéo dài
  • Do bẩm sinh hoặc bệnh lý tự miễn
  • Đặc biêt phụ nữ có thai , cho con bú .

Những dấu hiệu nhận biết bệnh bướu cổ bao gồm: Cổ phình to, sụt cân hoặc tăng cân, mất ngủ, run tay, rụng tóc, đổ mồ hôi, hồi hộp …Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, do đó cần thăm khám bác sĩ để xác định dấu hiệu bệnh bướu cổ chính xác nhất.

Theo thống kê, tỷ lệ bướu cổ ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới, đặc biệt phụ nữ ở độ tuổi 36 – 55. Phần lớn các trường hợp bướu cổ lành tính có thể điều trị mà không cần phẫu thuật.

Phụ nữ bị bướu cổ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Bệnh bướu cổ không gây vô sinh ở phụ nữ. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị bướu cổ mà có cường giáp hoặc suy giáp có rối loạn kinh nguyệt thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng có thai.

Nếu phụ nữ bị bướu cổ đơn thuần thì có thai bình thường , không phải lo lắng cho mình và cho con.

Nhưng nếu phụ nữ đang mang thai mắc bệnh bướu cổ mà có tình trạng cường giáp (Basedow) thì khả năng sẩy thai rất cao. Trẻ sinh ra có thể bị cường giáp giống mẹ. Ngoài ra, có thể xuất hiện cơn nhiễm đôc giáp cấp khi sinh dẫn đến tử vong mẹ lần con

Nếu mẹ bi bướu giáp mà có suy giáp thì sinh em bé có tình trạng thiểu năng giáp, chậm phát triển, trí tuệ đần độn.

Nếu bị bướu cổ có cường giáp hoặc suy giáp và người bệnh được chữa trị lành, không để lại biến chứng thì vẫn có thể có con bình thường. Nhưng nếu trong giai đoạn bị bệnh mà có thai , cần phải có sự tư vấn, theo dõi thường xuyên của bác sĩ . Hiện nay có những thuốc kháng giáp vẫn sử dụng đươc cho người bệnh có thai và cho con bú. Người ta cũng khuyến cáo trong quá trình điều trị thuốc, đặc biệt khi đang dùng liều cao thuốc kháng giáp thì tuyệt đối không nên mang thai. Khi đã có tình trạng bình giáp và liều thuốc kháng giáp đã giảm đến liều thấp nhất, thì người phụ nữ có thể có thai và phải được bác sĩ theo thường xuyên.

Điều trị Basedow bằng phẩu thuật tức thì – Mổ bướu cổ tức thì

Qua nhiều năm dày công nghiên cứu, bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng đã đưa vào áp dụng thành công phương pháp điều trị mới cho các bệnh bướu cổ Basedow: “Điều trị Basedow bằng phẫu thuật tức thì”. Với phương pháp “Tiền mê, tê tại chỗ” để phẫu thuật bướu cổ, giúp cho ca mổ bướu cổ có thể tiến hành an toàn và giảm thiểu được nhiều hiện tượng tai biến sau mổ và giảm chi phí cho bệnh nhân. Đồng thời bệnh nhân chỉ phải trải qua 1 giai đoạn điều trị trước mổ rất ngắn (từ vài ngày đến 1 tuần), sau đó sẽ được tiến hành phẫu thuật ngay mà không phải chờ đợi mất nhiều thời gian và tốn kém thêm.

Khám và điều trị Bướu Cổ tại Bệnh Viện Bình Dân – Đà Nẵng

Với tác phong làm việc luôn cần mẫn, nghiêm túc và khoa học, bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng đã tìm tòi nghiên cứu trong nhiều năm và cuối cùng đã tìm ra “công thức” điều trị nội khoa hiệu quả, giúp cho phẫu thuật có thể tiến hành với mức độ an toàn gần như tuyệt đối. Bệnh nhân được chỉ định mổ rất rộng rãi từ độ 1B đến độ 4 (trừ suy giáp và viêm tuyến giáp). Có đến 90% số bệnh nhân đến khám và điều trị bằng phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đa khoa Bình Dân đã tiến hành phẫu thuật an toàn trên 40.000 trường hợp bệnh nhân bướu cổ. Tỉ lệ tử vong được khống chế ở mức 0%. Bệnh viện chưa từ chối điều trị bất cứ bệnh nhân Basedow nào dù khó hay nặng đến mấy.

Nhờ các ưu điểm nổi trội trên mà việc điều trị bệnh bướu cổ nói chung và bệnh bướu cổ Basedow nói riêng tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dân trong những năm qua đã đạt được những thành công lớn, giúp cứu sống và chữa khỏi bệnh cho hàng vạn bệnh nhân.

Trả lời