Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bướu cổ cho người lao động

Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bướu cổ cho người lao động

Quan tâm tới người lao động chính là quan tâm tới nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp. Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động không đơn giản chỉ là sự thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà còn là việc làm có ý nghĩa thiết thực để chăm lo cho giá trị con người, phần tài sản quý báu nhất mà mọi tổ chức đều cần có để duy trì và thúc đẩy năng suất lao động, tăng sức sáng tạo và tính chiến đấu của đội ngũ.

Dưới đây là các lợi ích lớn nhất mà khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bướu cổ cho người lao động mang lại, giúp doanh nghiệp có được cái nhìn khách quan và thấu đáo hơn tầm quan trọng của nó đối với chính doanh nghiệp của mình.

Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bướu cổ cho người lao động

Bảo vệ sức khỏe người lao động

Môi trường lao động là nơi tiềm ẩn bệnh tật nhiều nhất cho dù bạn làm ở đâu hay làm nghề gì đi chăng nữa. Theo một số khảo sát mới nhất về các trường hợp bệnh ung thư mới được phát hiện, đa phần đều có nguyên nhân xuất phát từ môi trường làm việc của họ như khói bụi, hóa chất công nghiệp,… Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc phải các bệnh về xương, khớp thoái hóa, tim mạch,… cũng gia tăng vì thói quen ngồi lâu một chỗ của dân văn phòng. Việc sử dụng máy tính nhiều cũng có ảnh hưởng đến mắt và thần kinh. Khám sức khỏe công ty là rất cần thiết bởi nó sẽ góp phần phát hiện bệnh sớm từ đó dễ dàng kiểm soát, người lao động sẽ hiểu được tình trạng sức khỏe của mình và có sự điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng, làm việc nghỉ ngơi để có được sức khỏe tốt hơn.

Ổn định lực lượng sản xuất, tạo sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, mỗi người lao động đều nắm giữ một khâu khác nhau trong “chuỗi sản xuất”. Nếu người lao động không đảm bảo sức khỏe sẽ dẫn tới tình trạng nghỉ phép, nghỉ việc, làm trì trệ không chỉ một khâu ngườigiữ mà còn có tác động xấu đến cả dây chuyền công việc đang được tiến hành. Bởi vậy, khám sức  đó nắm khỏe công ty sẽ không chỉ bảo vệ được sức khỏe của người lao động mà còn giúp ổn định lực lượng sản xuất cũng như kéo dài thời gian gắn bó giữ người lao động với doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng nhân lực cho doanh nghiệp

Sức khỏe là nguồn vốn quý giá nhất của mỗi người. Khi có sức khỏe tốt, người lao động sẽ tập trung vào công việc của mình hơn giúp duy trì và nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh đó, đối với những người hoạt động trí óc, sức khỏe tốt sẽ giúp cho hệ thần kinh làm việc hiệu quả hơn, đem lại nguồn ý tưởng dồi dào giúp hiệu quả công việc được tăng lên đáng kể. Vậy nên có thể khẳng định rằng: Khám sức khỏe công ty chính là hoạt động trực tiếp giúp nâng cao chất lượng nhân lực cho mỗi doanh nghiệp.

Giúp giảm được các chi phí y tế cho người lao động mắc bệnh

Khám sức khỏe định kỳ rất hữu ích cho người lao động vì qua đó, khách hàng sẽ biết được tình trạng sức khỏe hiện tại và nhận biết những dấu hiệu nguy cơ tiềm ẩn để có thể chăm sóc và điều trị kịp thời, giảm thiểu được một khoản chi phí rất lớn cho người lao động.

Thu hút nguồn nhân lực có chuyên môn, trình độ

Có thể nói, khám sức khỏe định kỳ cho công nhân trong công ty là một trong những điểm thu hút nhân sự của nhà tuyển dụng. Thông thường, các ứng viên sau khi đọc được tin tuyển dụng sẽ chú ý đến chế độ khám sức khỏe công ty của mỗi doanh nghiệp để cân nhắc và lựa chọn. Do vậy, hiện nay, các nhà tuyển dụng thường chú trọng vào yếu tố khám sức khỏe công ty để thu hút nhân tài và những người lao động chất lượng cao.

Tầm soát bướu cổ cho người lao động

Bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng, giám đốc Bệnh viện Bình Dân Đà Nẵng, cho biết hiện nay bệnh bướu cổ và các bệnh lý tuyến giáp như: cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp… ngày càng gia tăng do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, như thiếu chất i-ốt.

Tuyến giáp là một tuyết nhỏ nằm ở dưới thanh quản, khu vực cổ, sản xuất hormon quan trọng là T3, T4 có vai trò thiết yếu đối với mọi hoạt động chuyển hóa của cơ thể, nhất là chuyển hóa canxi. Nếu bị suy tuyến giáp sẽ gây rối loạn chuyển hóa về canxi, rối loạn hormon  sinh trưởng.

Thời gian đầu, các bệnh lý này thường không có triệu chứng rõ rệt, không gây ảnh hưởng nhiều nên nhiều người không để ý. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bướu phát triển quá lớn gây nên những cảm giác khó chịu, thậm chí phát triển thành u ác tính gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy trong các kì khám sức khỏe định kì, người lao động được chỉ định siêu âm tuyến giáp nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu của Bướu cổ.

Siêu âm tuyến giáp: là xét nghiệm đơn giản, không gây tai biến có thể phát hiện sớm các tổn thương của tuyến giáp đặc biệt ung thư tuyến giáp.

Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót không được chẩn đoán từ 20-60% trong tổng số người mắc bệnh. Đó là lí do để Bệnh Viện Bình Dân Đà Nẵng thường chỉ định tầm soát, sàng lọc các bệnh lý về tuyến giáp trong các gói khám sức khỏe định kỳ. Gói tầm soát, sàng lọc các bệnh lý về tuyến giáp nhằm giúp người lao động:

  • Kiểm tra chức năng tuyến giáp.
  • Sàng lọc & phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp phổ biến như: bướu cổ đơn thuần, cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, nhân tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, … để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời.

Trả lời