1
Bạn cần hỗ trợ?

Nguyên nhân gây bệnh lý tuyến giáp

Mặc dù những nguyên nhân chính xác gây ra các bệnh về tuyến giáp như suy giáp, bướu cổ đơn thuần, cường giáp hay ung thư tuyến giáp vẫn chưa được khoa học xác định rõ ràng, nhưng các nhà khoa học cho rằng có một số yếu tố nguy cơ cao có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Bướu cổ đơn thuần

Nguyên nhân gây bệnh: Nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng + Các yếu tố khởi bệnh

  • Do yếu tố di truyền
  • Do bị dị tật bẩm sinh trong tổng hợp hóc môn tuyến Giáp
  • Do dùng một số thuốc chất hóa chất
  • Do ăn uống thiếu iod
  • Tăng nhu cầu hóc môn: có thai, cho con bú, dậy thì.

Cơ chế sinh bệnh:

+ Do tình trạng thiếu hụt làm giảm nồng độ T3-T4 trong máu kéo dài gây tình trạng căng thẳng nên kích thích tiết TSH để tăng tiết T3 –T4 bù đắp sự thiếu hụt hóc môn → tuyến giáp phải tăng cường làm việc –> quá sản tuyến giáp phải phình to ra để cung cấp hóc môn.

Bướu cổ, các bệnh lý về tuyến giáp

Bướu tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh:

+ Nguyên nhân không rõ ràng

+ Các yếu tố làm khởi phát bệnh:

  • Do sang chấn tinh thần
  • Do di truyền
  • Do yếu tố miễn dịch
  • Do dùng iod liều cao kéo dài

Cơ chế sinh bệnh:

– Do cơ thể nhận diện nhầm lẫn, tưởng tế bào của cơ thể là yếu tố ngoại lai ( kháng nguyên) nên tự sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên đó.

-Trong trường hợp bệnh cường giáp: cơ thể sinh ra tự kháng thể (giống TSH) → tuyến Giáp nhân nhầm tự kháng thể là TSH → do đó kích thích tuyến Giáp phát triển làm phình to tuyến giáp và tăng sản xuất T3 – T4.

Viêm tuyến giáp Hasimoto

Cơ chế bệnh sinh:

Trong bệnh Hasimoto( viêm tuyến giáp mãn tính ) người ta  tìm thấy kháng thể kháng Thyroglobulin nồng độ cao.

Thyroglobulin được tiết ra và dự trữ ở nang giáp (khi nang giáp bị tổn thương do chấn thương, vi rút…) Thyroglobulin được giải phóng và lúc này cơ thể xem nó như một protein ngoại sinh tức là kháng nguyên → tự kháng thể được sinh ra để chống lại kháng nguyên. Sự xung đột giữa kháng nguyên và kháng thể gây ra tác dụng độc cho các tế bào nang giáp làm cho chúng bị tổn thương nhanh hơn. Do đó Thyroglobulin càng được giải phóng nhiều hơn → kháng thể càng được tạo nên nhiều hơn → phản ứng dây truyền và vòng luẩn quẩn → tổ chức tuyến giáp bị phá hủy nặng → dẫn đến suy tuyến giáp.

Trả lời