Để đánh giá được bướu cổ có nguy hiểm không, chúng ta cần đánh giá tình trạng của bướu, nếu buour bỏ và không gây ảnh hưởng tới cơ thể, thẩm mỹ thì người bệnh không cần quá quan tâm, nhưng một khi bướu giáp lớn sẽ gây khó thở hoặc gây vướng, khó nuốt và có thể gây ho, lúc này bướu cổ thực sự trở thành mối bận tâm của người bệnh

Theo bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng chia sẻ: “Phần lớn bướu cổ lành tính và hầu như không nhất thiết phải phẩu thuật, chỉ trừ những trường hợp thật sự cần thiết. có chỉ định phải dùng đến phương pháp mổ thì bệnh viện Bình Dân Đà Nẵng với các bác sĩ giàu chuyên môn sẽ thực hiện biện pháp phẩu thuật”

Bướu cổ là gì ?

Bướu cổ là tên gọi phổ biến thường gọi để chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp, trong y học gọi là bướu tuyến giáp, bao gồm có nhiều loại như phình giáp, lan tỏa hoặc có hạt, viêm giáp, bướu lành, ung thư. Nhưng bướu tuyến giáp này có thể có hoặc không làm  thay đổi chức năng tuyến giáp, như cường giáp (Basedow), bình giáp hoặc suy giáp. Tất cả được xếp làm 3 loại: Dạng lành tính, ung thư và rối loạn chức năng nội tiết tuyến giáp.

Tuyến giáp có hình dạng như con bướm, nằm ở phần dưới trước cổ, dưới lớp da và cơ, tựa trên đường thở, nếu bướu có tuyến giáp có kích thước lớn sẽ gây ảnh hưởng đến đường thở, còn nếu kích thước bình thường hoặc chỉ to nhẹ thì chúng ta nhìn và sờ không thấy.

Dấu hiệu nhận biết bướu cổ

Tuyến giáp là tuyến nội tiết tố nên khi bị bệnh sẽ gây những ảnh hưởng bất thường ở cổ hoặc các bộ phận trong cơ thể. Khi rờ cổ thấy có cổ to ra hoặc có các dấu hiệu bất thường, nên đi khám, Bác sĩ sẽ thăm khám, siêu âm, xét nghiệm máu, chọc hút tế bào…để xác định loại bướu cổ. Đặc biệt, khi bướu cổ ác tính nhỏ sẽ chưa gây ra bất thường nào, mà chỉ có thể phát hiện được qua siêu âm kiểm tra hoặc chụp CT, MRT, PET vùng cổ.

Để phân biệt được loại bướu cổ lành tính hoặc bướu ác tính, các bác sĩ sẽ chọc hút kim nhỏ (FNA) với độ chính xác cao giúp xác định và chẩn đoán. Phương pháp này dùng kim nhỏ như kim chích thuốc, chích vào bướu, lấy tế bào và quan sát với kính hiển vi để đánh giá tình hình , hình dạng và cách sắp xếp của tế bào nhằm có thể xác định được lành hay ác tính. Tuy nhiên có vài trường hợp cần thực hiện kỹ thuật cắt lạnh trong lúc phẩu thuật để khẳng định chính xác hơn.