Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bướu cổ

Sự thiếu hụt i-ốt có tác hại rất lớn đối với sức khỏe của con người, là nguyên nhân gây nên các tình trạng sẩy thai, thai chết lưu, thai chết trong khi sinh, chết sau khi sinh và là nguyên nhân gây ra các bệnh lý, khuyết tật về tâm thần, bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp, chậm phát triển về trí tuệ cũng như thể lực…

Chúng tôi cùng đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa có chuyến thăm và kiểm tra mô hình Cộng đồng tự quản về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích hướng tới xây dựng làng sức khỏe tại xã Đăk Mar (huyện Đăk Hà).

Điều phấn khởi là nhà nhà nơi đây đều ý thức sử dụng muối i-ốt để nấu ăn hàng ngày.

Chị Y Dưk (38 tuổi), trú tại thôn Kon Gung (xã Đăk Mar) cho biết: Từ nhiều năm nay, được cán bộ y tế thôn tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng muối i-ốt đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em và bà mẹ mang thai nên gia đình tôi đã mua và sử dụng muối i-ốt thường xuyên cho bữa ăn hàng ngày. Có lẽ nhờ làm đúng theo hướng dẫn của cán bộ y tế trong việc dùng muối i-ốt nên đến nay, các thành viên trong gia đình tôi không bị mắc bệnh bướu cổ.

Không chỉ Kon Gung mà hàng tháng, Trạm Y tế xã Đăk Mar đều chỉ đạo cán bộ y tế các thôn còn lại trên địa bàn xã thường xuyên phối hợp với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trong thôn lồng ghép tuyên truyền cho nhân dân về cách thức phòng chống bệnh tật, trong đó có chương trình phòng chống bệnh bướu cổ có liên quan đến việc sử dụng muối i-ốt.

Bà Võ Thị Hương – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đăk Mar cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, người dân trên địa bàn xã cơ bản đã sử dụng muối i-ốt vào bữa ăn hàng ngày. Nhờ đó, tỷ lệ người dân trong xã mắc bệnh bướu cổ đã giảm đáng kể, hiện còn khoảng hơn 3% trong tổng dân số của xã mắc phải căn bệnh này.

Theo thông tin từ bác sĩ Nguyễn Bá Trí – Phó Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã khám tư vấn và điều trị cho 25 lượt người, trong đó 10 lượt người bị bệnh basedow, 15 lượt người bị bướu cổ đơn thuần; quản lý 15 bệnh nhân, trong đó 8 bệnh nhân basedow, 7 bệnh nhân bướu cổ đơn thuần. Trung tâm cũng đã tổ chức khám, điều tra bướu cổ cho 1.670 học sinh trong độ tuổi từ 8-10 tuổi tại 10 trường tiểu học thuộc 10 huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh và kết quả phát hiện 30 em mắc bệnh bướu cổ, chiếm tỷ lệ 1,8% tổng số học sinh được khám.

Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức giám sát 270 mẫu muối i-ốt tại kho muối của Công ty CP Thương mại tổng hợp tỉnh, kết quả đã có 240 mẫu đạt tiêu chuẩn phòng bệnh; giám sát 300 mẫu muối i-ốt tại hộ gia đình, kết quả có 295/300 mẫu đạt tiêu chuẩn phòng bệnh.

Chia sẻ về các biện pháp phòng chống bệnh bướu cổ, bác sĩ Đào Duy Khánh – Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan từ tỉnh đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại thiếu i-ốt và lợi ích sử dụng muối i-ốt bằng nhiều hình thức phong phú đến với người dân. Qua công tác tuyên truyền, người dân đã nâng cao nhận thức trong phòng chống bệnh bướu cổ. Nhờ đó, từ năm 2012 đến nay, tỷ lệ mắc bệnh bướu cổ trên địa bàn tỉnh dao động trong khoảng từ 16.000-16.400 người, tương đương từ 3,28-3,7% tổng dân số trên địa bàn. Hầu hết các địa phương trong tỉnh có tỷ lệ các bệnh do thiếu i-ốt tương đương nhau từ 3,01%-4,4% tổng dân số, trong đó độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ 15-35 tuổi.

Theo bác sĩ Đào Duy Khánh, trong thời gian tới, ngành Y tế tỉnh tiếp tục đưa hoạt động phòng, chống các rối loạn do thiếu i-ốt vào các chỉ tiêu, nhiệm vụ hàng năm của ngành; đồng thời phân công Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động phòng, chống các rối loạn do thiếu i-ốt.

Đặc biệt, ngành Y tế tỉnh tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành triển khai các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức và dễ tiếp cận để mọi người dân, trong đó chú trọng đến các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiểu được lợi ích của việc sử dụng muối i-ốt; qua đó khuyến cáo mọi gia đình mua và sử dụng muối i-ốt nhằm giảm tỷ lệ mắc các bệnh do các rối loạn do thiếu i-ốt.

Trả lời