Kiểm soát bệnh bướu cổ

Nhiều năm qua, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng và BV Đa khoa Bình Dân được xem là hai địa chỉ chữa trị thành công bệnh bướu cổ có uy tín tại Đà Nẵng, tạo tiếng vang khắp cả nước khi có nhiều bệnh nhân bị bướu độc tìm về đây chữa trị đã khỏi bệnh.


Từ khi thành lập năm 1989 đến nay, BV Đa khoa Bình Dân đã thực hiện phẫu thuật thành công cho hơn 47.000 bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ. BS Vũ Thị Tư Hằng, Giám đốc BV khẳng định: “Chúng tôi chưa từng từ chối bất kỳ ca bệnh nào dù nặng hay nhẹ”. Đặc biệt là những ca bướu độc – bướu basedow, vốn “ăn mòn” thể trạng người bệnh, tỉ lệ bệnh nhân được chỉ định mổ đạt đến 90%.
Từ quê nhà xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, chị Đoàn Thị Y. (47 tuổi) phải chuyển 2 lần xe mới vào đến Đà Nẵng. Chị nhập viện BV Đa khoa Bình Dân, xin được mổ bướu cổ. Chị Yến bị bướu basedow, đã mổ tại BV Quân y 103 năm 2003, nhưng nay bệnh tái phát nên phải mổ lại. Hỏi chị sao biết BV Bình Dân mà đến, chị bảo do có người em từng mổ bướu tại BV này nhiều năm trước, ca mổ thành công, hiện người em khỏe mạnh bình thường nên bảo chị vào đây, chứ lặn lội vào tận Đà Nẵng đâu dễ.

Trước đây cũng như hiện nay, nếu bệnh nhân mang bướu basedow sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bình mạch và bình giáp, có thể uống thuốc từ 1 tháng đến 2 năm mới ổn định, nhưng một số người ngưng thuốc là bệnh tiến triển nhanh, lúc đó có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật hay uống i-ốt phóng xạ. BS Tư Hằng cho rằng, phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để: “Chúng tôi thường tiến hành mổ hở với 90% ca bệnh, phẫu thuật vừa đủ để vẫn còn tuyến giáp cho bệnh nhân sống và không suy giáp”. Ngoài ra, BV này khi nhận khám và chữa cho bệnh nhân bị bướu basedow, không sử dụng phương pháp bình mạch và bình giáp vì thời gian chữa dứt bệnh quá lâu, gây tốn kém và phải đi lại thăm khám nhiều lần cho người bệnh, mà chỉ định phẫu thuật ngay. BV sử dụng phương pháp tiền gây mê, gây tê tại chỗ, điều trị bằng phẫu thuật tức thì, tỉ lệ tử vong 0% và không cần bình mạch, bình giáp. BS Tư Hằng đã có hàng chục năm nghiên cứu về bệnh bướu cổ, đề tài nghiên cứu khoa học “Điều trị bướu basedow bằng phương pháp phẫu thuật tức thì” của bà đã được bảo vệ thành công trước hội đồng y khoa cấp thành phố.

Ngoài ra, BV Đa khoa Bình Dân còn chữa thành công bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ và đã bào chế, sản xuất được viên hoàn chữa căn bệnh này từ giữa năm 2016, với tỉ lệ lành bệnh đạt 70%.
Theo Ths.BS Đặng Anh Đào, Trưởng khoa Nội thận-Nội tiết, BV Đà Nẵng, lượng hormone giáp được tuyến yên nằm ở đáy não điều khiển, nó tiết ra một chất gọi là nội tiết kích giáp TSH. Nếu quá nhiều hormone T3, T4 được sản xuất thì gọi là cường giáp. Không đủ hormone là suy giáp thì người thấy bải hoải, mệt mỏi và lên cân. Có nhiều loại bướu lớn lên trong tuyến giáp. Phần lớn các bướu thuộc loại lành. Bệnh bướu cổ liên quan đến hàm lượng muối i-ốt trong thức ăn.

Khi tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn đến hormon tuyến giáp tăng cao trong máu, gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa trong cơ thể, đó là khi bướu basedow hình thành. Đây được xem là bướu độc nhưng không phải là ác tính. Bệnh nhân khi được phát hiện sẽ được điều trị nội khoa bằng uống thuốc, nhưng nếu không dung nạp được thuốc sẽ được xem xét điều trị bằng iod phóng xạ hoặc phẫu thuật. ThS.BS Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, BV Đà Nẵng cho biết, các BS trên thế giới đều công nhận phương pháp phẫu thuật là hiệu quả nhất đối với bệnh nhân bị bướu basedow.

Bệnh nhân bướu cổ khi nhập viện BV Đà Nẵng nhiều năm qua được chỉ định mổ nội soi với tỉ lệ 70-80%/số lượng gần 1.000 ca bệnh mỗi năm (bướu giáp nhân, bướu đa nhân, bướu basedow, ung thư tuyến giáp). Nếu như trước đây nhiều bệnh nhân bướu cổ khi mổ gặp phải các vấn đề như ảnh hưởng thực quản, tiếng nói, thì 4 năm trở lại đây việc kiểm soát để bệnh nhân không còn gặp các vấn đề như trên hầu như được cải thiện hoàn toàn.

Ngoài ra, có những bệnh nhân bị khối u bướu to, phức tạp sẽ được chỉ định mổ hở, như bệnh nhân mắc bướu giáp thòng trung thất (bướu mọc vào trong lồng ngực, chèn lồng ngực và các cơ quan buồng cổ gây khó thở). Ngay trong ngày 26 tháng Chạp, trước Tết Mậu Tuất 4 ngày, BS Vũ đã mổ cho một bệnh nhân đến từ Quảng Nam mắc bướu thòng trung thất nặng khoảng 400gram; trước đây kíp mổ của khoa cũng tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân có khối u nặng đến 2kg.

BS Thân Trọng Vũ cho biết, các bệnh lý bướu basedow và ung thư tuyến giáp đang ngày càng trẻ hóa, ghi nhận có những bệnh nhân mới 9, 10 tuổi đã mắc bệnh và tỉ lệ năm sau cao hơn năm trước đến khoảng 30%. Hiện nay qua xét nghiệm, siêu âm, nếu thấy nhân tuyến giáp BS sẽ cho bệnh nhân nhập viện mổ sớm, đồng nghĩa với tỉ lệ hết bệnh cao, chứng tỏ hiệu quả trong điều trị sớm. 3 năm qua đã có gần 60 bệnh nhân được mổ nội soi ung thư tuyến giáp tại BV Đà Nẵng, bệnh nhân được nạo vét hạch vùng cổ để điều trị dứt điểm tình trạng di căn hạch. “Chúng tôi chưa có công trình nghiên cứu, nhưng sau theo dõi sự tiến triển sức khỏe của bệnh nhân tại khoa Y học hạt nhân thì nhận thấy tỉ lệ thành công cao”. BS Vũ cũng đang nghiên cứu đề tài ung thư tuyến giáp được chỉ định phẫu thuật nội soi tại BV Đà Nẵng.

Trả lời