5 bước đơn giản để kiểm tra bướu tuyến giáp

5 bước đơn giản để kiểm tra bướu cổ

Tuyến giáp nằm phía trước cổ, chức năng chính của tuyến được thực hiện thông qua 2 hormon là T3 và T4. 2 hormon này có vai trò kiểm soát chức năng của nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm: tim, não, gan, thận và da. Vì vậy, giữ tuyến giáp khỏe mạnh là một trong các điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Dưới đây là 5 bước đơn giản kiểm tra bướu tuyến giáp bạn có thể thực hiện tại nhà.

5 bước đơn giản để kiểm tra bướu tuyến giáp

Qua điều tra, rất nhiều người bị bướu tuyến giáp (hay còn gọi là bướu cổ) mà không được phát hiện. Đa phần các bướu tuyến giáp là lành tính, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn các bướu giáp ác tính có thể tiến triển thành ung thư. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh, theo dõi và kiểm tra định kỳ có ý nghĩa vô cùng lớn trong tầm soát và điều trị các bệnh tuyến giáp. 5 bước đơn giản dưới đây sẽ giúp mọi người tự kiểm tra vùng cổ của mình, sớm phát hiện các bất thường có thể chỉ điểm cho một bệnh lý tuyến giáp:

bướu cổ

Bước 1: Giữ gương trong tay, tập trung vào khu vực phía trước cổ, phía trên xương đòn, và bên dưới hộp thanh quản. Tuyến giáp của bạn nằm ở khu vực này của cổ. Hãy quan sát thật kỹ vùng này.

Bước 2: Giữ nguyên việc tập trung của mình vào vị trí tuyến giáp. Sau đó, ngoái cổ của bạn về một bên, các u cục bất thường có thể hiện ra.

Bước 3: Tiếp tục quan sát vùng này sau khi uống nước và nuốt.

Bước 4: Khi bạn nuốt hãy nhìn vào cổ của bạn. Kiểm tra bất kỳ chỗ phình ra hoặc nhô ra ở khu vực này khi bạn nuốt. Nhớ rằng đừng nhầm lẫn với táo Adam (là phần lồi của thanh quản, phần lồi này thường rất rõ ở nam giới) với các u cục tuyến giáp. Tuyến giáp nằm vị trí thấp hơn táo Adam trên cổ của bạn, gần hơn với xương đòn. Bạn nên lặp lại bước này nhiều lần để không bị sót bất kì một dấu hiệu bất thường nào nhé!

Bước 5: Nếu thấy bất kỳ chỗ phình ra hoặc nhô ra ở khu vực này, bạn cần thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ hơn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phì đại tuyến giáp hay bướu cổ là dấu hiệu của tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc không đủ (suy giáp) . Với 5 bước đơn giản trên bạn có thể tự mình kiểm tra bướu tuyến giáp khi có xuất hiện phì đại. Các triệu chứng rối loạn hoạt động tuyến giáp thường khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với dấu hiệu của các bệnh lý khác. Do đó, cách tốt nhất để xác định chính xác tình trạng bệnh tuyến giáp của mình là định lượng hormon TSH (kích thích tố tuyến giáp); T3; T4 bằng xét nghiệm máu.

Khi bị bướu cổ bạn không nên quá lo lắng vì đa phần các bướu này là lành tính. Bên cạnh việc thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc bạn nên sử dụng kết hợp sản phẩm Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương chứa thành phần chính hải tảo, kết hợp với nhiều dược liệu quý giúp tăng cường miễn dịch, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bướu tuyến giáp.

Trả lời