1. Khám sức khỏe thẻ xanh là gì?
Theo Quyết định số 21/2007/QĐ-BYT ngày 12/3/2007 của Bộ Y tế: Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho người hành nghề môi trường thực phẩm, cụ thể: Nhân sự liên quan trực tiếp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Mọi tổ chức, cá nhân là chủ cơ sở có sử dụng lao động, người lao động trực tiếp kinh doanh độc lập.
Mục đích của việc kiểm tra này là để đảm bảo rằng người nộp đơn không mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm hoặc gây nghiện nào. Nếu bạn trượt bài kiểm tra này, bạn sẽ không đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh.
2. Các đối tượng khám là những ai?
a, Đối tượng khám theo thông tư 14:
-
Khám sức khỏe người Việt Nam.
-
Khám sức khỏe khi tuyển dụng.
-
Khám sức khỏe khi vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường nghề…
-
Một số đối tượng khác.
b, Đối tượng khám theo quyết định 21:
-
Người lao động trực tiếp tham gia vào sản xuất và kinh doanh thực phẩm
-
Tất cả các cá nhân, tổ chức là chủ của các cơ sở có sử dụng người lao động và ngững người trực tiếp kinh doanh độc lập.
3. Nội dung khám sức khỏe thẻ xanh
Đối với những người làm trong ngành thực phẩm, việc khám sức khỏe định kỳ không chỉ để phát hiện và phòng ngừa bệnh tật cho bản thân mà còn để phòng tránh lây nhiễm cho người khác.
Hiện tại, các gói khám sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Bình Dân được thiết kế theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời chứng minh sức khỏe của khách hàng và cấp giấy khám sức khỏe. Dưới đây là nội dung của gói:
- Khám Tổng quát: Mắt, Tai, Mũi, Họng, Da, Hô hấp-Tim mạch, Tiết niệu, Răng miệng.
- X-quang tim và phổi.
- Cấy phân.
- Vi rút viêm gan E.
- Viêm gan siêu vi A.
- Bệnh viêm gan B.
4. Mục đích của việc khám sức khỏe thẻ xanh
Mục đích của việc kiểm tra y tế thẻ xanh là để đảm bảo rằng người nộp đơn không mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào. Nếu bạn trượt bài kiểm tra này, bạn sẽ không đủ điều kiện để được cấp thị thực hoặc thẻ xanh.
Ngoài khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn đã được tiêm phòng đầy đủ chưa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là xét nghiệm sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về sức khỏe của bạn.
Bác sĩ sẽ chỉ kiểm tra xem tình trạng sức khỏe của bạn có gây rủi ro hoặc đe dọa đến tài sản, sự an toàn hoặc sức khỏe của người khác hay không và đưa ra phán quyết dựa trên điều đó.
CDC cũng liệt kê các bệnh “nguy cơ cao”, bao gồm: Tuberculosis (dễ lây), STDs (không được điều trị) và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh hủi (leprosy) không được điều trị. Kể từ tháng 1 năm 2010, HIV đã bị loại khỏi danh sách này.
5. Những lưu ý
Người làm việc trong ngành thực phẩm cần phải khám sức khỏe thẻ xanh.
Trước khi đi khám, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và lưu ý những điều sau :
-
Mang theo ảnh 4×6 với thời hạn trong vòng 6 tháng và phải chứng minh thư để đối chiếu
-
Với trường hợp không có năng lực hành vi dân sự, mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Ngoài giấy khám sức khỏe theo quy định còn phải kèm văn bản đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của bạn.
-
Người giám hộ phải mang theo hộ chiếu hoặc CCCD để đối chiếu
-
Trường hợp yêu cầu cấp nhiều giấy khám sức khỏe thì phải báo với bộ phận thu ngân trước khi khám để được hướng dẫn
6. Lợi ích khi khám sức khỏe thẻ xanh tại bệnh viện Đa khoa Bình Dân
Bệnh viện Đa khoa Bình Dân là đơn vị y tế chuyên khoa với gần 30 năm kinh nghiệm và được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Khi khám sức khỏe thẻ xanh tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dân, bạn sẽ cực kì yên tâm, tin tưởng bởi :
-
Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả nhanh chóng, chính xác.
-
Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và hỗ trợ chữa trị mang lại hiệu quả, an toàn.
-
Nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo, thủ tục nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu.
-
Chi phí phù hợp,niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế.
Để bảo đảm môi trường an toàn thực phẩm cũng như chất lượng các sản phẩm, người lao động nên chủ động khám sức khỏe thẻ xanh. Khi khám cần chú ý tuân thủ các yêu cầu để có kết quả chính xác nhất và đặc biệt là lựa chọn cơ sở uy tín.